Bí quyết để trở thành học sinh giỏi Văn

171 Lượt xem

Bạn đang gặp khó khăn với môn Văn, bạn chưa biết làm như thế nào để cải thiện tình hình? Hãy tham khảo bài viết “ Bí quyết để trở thành học sinh giỏi Văn” để có thêm thông tin nhé!

1.  Rèn luyện thói quen đọc sách

Các bạn chắc chắn không thể học tốt môn Văn nếu như lười đọc. Chỉ khi có một vốn kiến thức đủ rộng, các bạn mới có thể viết một bài văn có sức thuyết phục người đọc.

Rèn luyện thói quen đọc sách

Để phục vụ cho kiến thức ngữ Văn ở chương trình học cấp 2, cấp 3, các bạn nên đọc thêm một số sách tham khảo và đọc các tác phẩm có liên quan tới những bài học trong sách giáo khoa . Khi thể hiện được vốn kiến thức phong phú trong bài làm của mình, các bạn sẽ lấy được cảm tình của những người chấm khó tính nhất.

Thói quen đọc sách cũng sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng tư duy ngôn ngữ để có cách sử dụng câu từ bay bổng hơn. Trong văn học kỹ năng sử dụng ngôn từ vô cùng quan trọng. Đặc biệt đối với những bạn có định hướng học chuyên, một kho từ vựng phong phú và cách sử dụng từ nhuần nhuyễn sẽ khiến bạn đạt được rất nhiều điểm số cao như mong đợi.

2. Biết cách tìm cảm hứng

Môn Văn là một trong những môn học đặc thù. Cảm hứng khi viết bài sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng bài viết. Do đó, các bạn cần phải biết cách tạo cảm hứng học tập. Đừng để đầu óc quá căng thẳng khi viết một bài văn. Bạn có thể nghe nhạc, thư giãn trước khi viết bài để đảm bảo rằng mình đang ở trong trạng thái tỉnh táo nhất.

Không ai có thể viết tốt khi mình buồn ngủ hoặc khi tâm trạng đang không vui cả. Vì vậy, hãy cố gắng giữ cho mình tâm trạng vui vẻ, tránh bị những cảm xúc tiêu cực chi phối ảnh hưởng tới quá trình viết bài.

3. Tìm phương pháp học phù hợp với đặc điểm của từng phần

Tùy theo đặc điểm của từng phần, các bạn phải có những phương pháp học khác nhau.

Đối với phần kiến thức Tiếng Việt, học sinh cần phải nắm vững khái niệm ,vận dụng linh hoạt vào việc làm bài.

Đối với phần đọc hiểu, quan trọng nhất là học sinh tìm ra được từ khóa và biết cách phân tích câu hỏi. Ở dạng bài này, học sinh không cần phải viết dài, quan trọng là có thể đáp trúng vào yêu cầu bài để có thể ăn trọn điểm. Có thể coi đây là phần bài tập gỡ điểm trong một đề thi ngữ văn.

Tìm phương pháp học phù hợp với từng phần

Đối với phần tập làm văn, là phần có điểm số cao nhất trong bài thi, học sinh cần phải vận dụng toàn bộ các kiến thức đã được học trên trường cộng với khả năng sử dụng ngôn từ đồng thời biết cách liên hệ sang các tác phẩm khác để có sự so sánh làm nổi bật tư tưởng của tác giả. Khi đó, bài văn của bạn sẽ trở nên “sáng” nhất trong những bài thi được nộp.

Ví dụ khi phân tích tác phẩm “Đồng chí” của Chính Hữu chẳng hạn, bên cạnh các ý chính được học, bạn có thể liên hệ so sánh với một số tác phẩm cùng chủ đề như “Tây Tiến” của Quang Dũng, “ Cuộc chia ly màu đỏ” của Nguyễn Mỹ để mở rộng và khơi sâu thêm những vấn đề đã được đề cập.

4. Bỏ thói quen đọc – chép

Trong quá trình học văn, các bạn nên tránh tuyệt đối lối học thụ động. Thói quen đọc chép, sẽ giết chết tư duy văn học của bạn. Vì vậy, hãy học một cách chủ động và có chọn lọc. Đừng đợi thầy đọc mới chép, quan trọng, các bạn hãy chọn lọc ý thầy giảng và chủ động ghi lại nó bằng chính giọng văn của mình. Chỉ khi bạn chủ động nắm bắt kiến thức, các bài học mới có thể “ghim” vào bộ nhớ trong một cách dễ dàng.

5. Ghi chép bài khoa học

Không gì chán hơn việc nhìn vào một cuốn vở dày đặc những chữ. Để tránh cảm giác “ngợp” khi học bài học sinh cần phải biết cách ghi chép bài một cách khoa học. Hãy chuẩn bị cho mình một vài cây bút nhớ, bút khác màu, đánh dấu các mục lớn và các ý quan trọng lại. Khi ghi chép, hãy cố gắng viết chữ dễ nhìn. Nhìn vào một cuốn vở “như gà bới”, chắc chắn, bạn sẽ bị mất hết cảm hứng học tập.

Nếu có thời gian, bạn có thể ghi chép bài theo sơ đồ cây. Lối ghi chép này giúp các bạn có thể dễ dàng xâu chuỗi các kiến thức lại với nhau đồng thời sẽ tạo cảm hứng cho bạn học tập tốt hơn rất nhiều.

Tôi đã từng xem một sơ đồ ghi chép bài tác phẩm “ Người lái đò” sông Đà của một học sinh. Với cách tạo sơ đồ dạng như vậy, các em có thể dễ dàng bao quát được kiến thức của toàn bài đồng thời cũng có thể dễ dàng hình dung được những thạch trận và cuộc thủy chiến của người lái đò chinh chiến trên dòng sông chảy về hướng Bắc.

Ghi chép bài khoa học

6. Không ngừng sáng tạo

Môn Văn là môn học đòi hỏi các bạn phải “khơi những nguồn chưa ai khơi” và “sáng tạo những gì chưa có”. Vì vậy, bạn cần phải tạo ra được một lối viết đặc trưng riêng của mình, tránh việc lạm dụng quá nhiều sách tham khảo.

Nếu như bạn thường xuyên chỉ viết theo lối sáo mòn, rập khuôn, chắc chắn kết quả học tập của bạn sẽ luôn chỉ lẹt đẹt ở mức trung bình. Khi đã xác định chọn môn Văn làm môn học chuyên sâu, các bạn cần liên tục sáng tạo, đào sâu, tìm ý tưởng để khoác một diện mạo mới lên cho bài viết của mình. Giữa hàng trăm bài phân tích na ná nhau, chắc chắn, giám khảo sẽ đánh giá rất cao bài viết của bạn nếu như nó có điểm sáng riêng không bị lẫn giữa các tác phẩm khác.

Muốn sáng tạo được ý hay, bạn cần phải chủ động tìm tòi và tham khảo các nguồn tài liệu khác nhau. Một giọng văn bay bổng, một bài viết có độ sâu,có những khai thác mới lạ chắc chắn sẽ khiến cho bạn ghi điểm tuyệt đối khi gặp những giám khảo kỹ tính.

7. Ngừng học vẹt, học tủ

Đừng bao giờ cho rằng môn Văn là môn học thuộc và học như “cuốc kêu” mỗi ngày. Có thể hôm nay bạn thuộc bài vanh vác đó, nhưng chỉ đến ngày mai, ngày mốt, bạn có thể  quên hết những kiến thức đó. Hãy học một cách có chiều sâu, có chọn lọc và ghi nhớ ý một cách khoa học. Lối học vẹt sẽ khiến cho bạn học ngày càng dở tệ mà lại mất rất nhiều thời gian.

Bỏ thói quen học vẹt

Cũng đừng bao giờ học “tủ” một tác phẩm nào đó trước kỳ thi. Bạn cần phải dành thời gian cho tất cả các tác phẩm tránh trường hợp bị “lệch tủ”. Đã từng có trường hợp hai năm liền đề thi đại học đều rơi vào tác phẩm “Tràng giang” của Huy Cận. Vì vậy đừng bỏ qua bất kỳ một tác phẩm nào. Môn Văn không giống như môn Toán, có thể suy luận từ kiến thức này sang kiến thức khác, mỗi Văn bản là một bài học hoàn toàn riêng biệt. Nếu như không học, khi gặp phải những đề Văn rơi vào tác phẩm đó, bạn sẽ hoàn toàn “mù tịt”. Vì thế, hãy dành thời gian cho tất cả tác phẩm. Bạn chỉ có thể học trọng tâm hơn vào một tác phẩm nào đó, nhưng tuyệt đối không được bỏ qua bất kỳ một bài nào. Khi có kiến thức đầy đủ ở tất cả các phần, dù đề ra như thế nào bạn cũng sẽ không bao giờ rơi vào thế bí.

Hy vọng với bài viết “ Bí quyết để trở thành học sinh giỏi văn” chúng tôi có thể đem tới cho các em những thông tin hữu ích nhất. Chúc các em luôn đạt được những điểm số tốt nhất và thành công trên hành trình chinh phục môn Ngữ Văn.