Bí quyết giúp quản lí nhân viên đàn anh trong công việc

842 Lượt xem

Khi bạn đã làm quản lí, thì việc quản lí cả những nhân viên lớn tuổi là một việc khó có thể tránh khỏi. Họ có thể khiến bạn phải đối mặt với những nghi ngờ về chuyên môn cũng như năng lực quản lý, thậm chí đến chính bạn bị tâm lý hoài nghi về bản thân mình. Vậy làm thế nào để bạn trung hòa được cái mối quan hệ, không để mất lòng những người lớn tuổi, hãy cùng tuyển dụng việc làm tìm ra câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Làm thế nào để quản lý nhân viên "đàn anh" trong công việc:

kĩ năng lãnh đạo 1

1. Hãy luôn tham vấn để trao đổi nhiều hơn: 

Để quản lí tốt một bộ phận, những nhà lãnh đạo trẻ tuổi lên bỏ qua những suy nghĩ như sai lệc tuổi tác, việc làm này sẽ giúp bạn có không sâu về từng nhân viên. Không phải những người lớn tuổi nào cũng ì trệ và không nhiệt huyết với công việc; một thế hệ đã qua không có nghĩa là họ đều như nhau, vẫn còn có những người tràn đầy nhiệt huyết, đóng góp nhiều ý tưởng hay giúp công ty phát triển. Vì vậy, hãy đổi xử công bằng với mọi thành viên trong nhóm và không cần quá câu lệ về tuổi tác, nhiều khi tuổi tác sẽ không nói lên được điều gì cả.

>> Tìm kiếm việc làm chưa bao giờ đơn giản hơn với list việc làm miễn phí, read more

Thay vì phải chiến đấu một mình trên mọi mặt trận, nhà quản lý trẻ hãy sát cánh cùng cấp dưới trực tiếp của mình. Hãy thử phỏng vấn để hiểu hơn về cấp dưới của bạn về: các thói quen, những thách thức họ gặp phải và cả những sáng kiến mang tính xây dựng của họ. Đừng biến mình thành kẻ độc tài mà thay vào đó hãy hợp tác với nhân viên để tạo ra kết quả tốt nhất.

Những người lớn tuổi thường là những người tích lũy được nhiều kinh nghiệm, nhiều lãnh đạo trẻ vẫn phải học hỏi rất nhiều điều từ họ. Vì thế, hãy nên trân trọng điều này thay vì lãng phí họ, có những vấn đề gặp vướng mắc hay khó khăn bạn nên tôn trọng những ý kiến của họ, xem xét và đánh giá khách quan, nhiều ý kiến của nhân viên lớn tuổi sẽ sâu sắc, an toàn và tránh được rủi ro hơn so với một nhân viên trẻ.

2. Linh hoạt trong phương thức trao đổi công việc: 

kĩ năng lãnh đạo 2


Nếu như thế hệ lãnh đạo trẻ thường xuyên dùng email hoặc coi công nghệ mới như phương tiện liên lạc số một, thì thế hệ lớn tuổi thích những cuộc họp và trao đổi trực tiếp hơn. Tương tự, thế hệ trẻ hay dùng những từ ngữ tiếng nước ngoài, hay lên mạng và nghe nhạc trong giờ làm việc, cách ăn mặc thường thoải mái hơn thế hệ lớn tuổi.

Làm người quản lý, bạn nên thích ứng với những sự khác biệt này và coi trọng những thói quen của họ, linh hoạt trong các cách trao đổi công việc. Hãy nói chuyện thường xuyên với nhân viên lớn tuổi thay vì gửi mail, cố gắng quan tâm tới những sở thích của họ, khuyến khích nhân viên làm quen với công nghệ thay vì phán xét sự yếu kém về năng lực của họ…

3. Giữ thái độ lễ phép, khiêm nhường: 

Vẫn biết bạn là cấp trên, nhưng để dung hòa mọi thứ và để được mọi người tôn trọng, bạn nên có thái độ hòa nhã và khiêm nhường đối với những nhân viên lớn tuổi. Việc làm này sẽ chẳng ảnh hưởng gì đến bạn, chỉ mang tiếng tốt về cho bạn mà thôi. Chẳng một nhân viên nào lại thích một lãnh đạo hách dịch và không hiểu được những điều nhân viên cần và muốn cả.

Lời khuyên dành cho bạn đó là hãy hòa đồng với tất cả mọi người, lễ phép và ghi nhận những ý kiến đóng góp của những nhân viên lớn tuổi thay vì cao ngạo và lờ đi.

4. Sẵn sàng tiếp nhận thông tin và sự hướng dẫn: 

kĩ năng lãnh đạo 3

Nhân viên lớn tuổi là một kho kiến thức mà bạn có thể tận dụng để thích nghi với vị trí quản lý. Họ đã làm việc lâu năm cho công ty hoặc trong ngành nghề mà bạn đang làm, nên họ biết việc nào mang lại hiệu quả tốt và việc nào không. Vì vậy, mỗi ngày bạn nên chuẩn bị tinh thần sẵn sàng học hỏi từ họ, bất kỳ vấn đề gì.

Với thái độ tích cực này, bạn sẽ nhận ra những nguồn nhân lực lớn tuổi đều có những ý tưởng rất hay và bạn học hỏi được rất nhiều kiến thức thực tế từ họ. Là một người quản lý, nếu biết những bí quyết quản lý này, được mọi người yêu mến và có sự học hỏi, tôn trọng từ hai phía, bạn sẽ có được sự tôn trọng, bất kể tuổi của bạn là bao nhiêu.

>>> Bên cạnh đó, một nhân viên lớn tuổi cũng nên tìm hiểu lại Cách viết một Cv ấn tượng để nhanh chóng có được công việc mà mình muốn!

Bật mí những bí quyết giúp phê bình nhân viên một cách thuyết phục

Trong công việc sẽ có những lúc bản thân mỗi cá nhân hoàn thành tốt công việc nhưng cũng có những lúc họ mắc phải sai lầm. Tuy nhiên để mang lại hiệu suất lao động tốt nhất, bạn ở trong vai trò là nhà quản lý cần phải biết các tuyên dương và phê bình một cách hợp lý khi cần thiết, tránh mang lại cảm giác nặng nề, khó xử. Chính vì thế những nhà làm công tác quản lý cần nắm rõ những bí quyết phê bình nhân viên một cách thuyết phục nhất như sau: 

1. Cần phải thấu hiểu tính cách của nhân viên hơn:

Là người quản lý bạn không cần chỉ biết đến công việc, những thế mạnh và điểm yếu của từng nhân viên thì việc thấu hiểu những đặc điểm về tính cách của nhân viên đó cũng nên được chú ý. Với mỗi nhóm tính cách nhân viên khác nhau người quản lý sẽ có những giải pháp xử lý vấn đề khác nhau, nếu không sẽ mang lại tác dụng ngược với điều bạn mong muốn khiến cho nhân viên không những không nhận ra lỗi của mình mà còn mang tâm trạng uất ức, khó chịu, ảnh hưởng đến công việc. 

kĩ năng lãnh đạo 4

Có thể nói nhà quản lý cần có khả năng đọc vị cấp dưới để có những cách ứng xử khéo léo và tinh tế; đối với nhóm tính cách hăng hái, thích được chỉ bảo thì người quản lý có thể góp ý một cách cởi mở hơn. 

2. Áp dụng nguyên tắc bánh mì hamburger:

“Khen thì dễ, chê thì khó”, khen sẽ là cách công nhận những thành quả đạt được và chê là cách kích thích tinh thần hướng đến việc đạt được những kết quả tốt hơn, chính vì thế, một trong những mẹo “chê” nhân viên thuyết phục nhất là áp dụng nguyên tắc “bánh mì hamburger”, tức cuộc đối thoại nên tiếp diễn theo quy trình “khen - phê bình - chê - trấn an - động viên, khuyên bảo”. 

Hãy bắt đầu bằng những lời khen để nhân viên phần nào tiếp nhận lời phê bình dễ dàng hơn, chẳng hạn như “Anh đánh giá cao về sự chăm chỉ, nhiệt tình trong công việc của em”, sau đó dẫn dắt vào những hành động chi tiết thể hiện sai xót của nhân viên đó “Em là người cẩn trọng, nhưng bản kê khai thông tin khách hàng hôm qua của em đã có sai sót”, sau đó đưa ra bằng chứng cụ thể “Toàn bộ thông tin của khách hàng A hoàn toàn nhầm lẫn với khách hàng B”, và đưa ra hệ quả từ sai lầm “Thông tin khách hàng A không có trong bản kê khai, và đó là khách hàng lâu năm với công ty của chúng ta”, đưa ra giải pháp trấn an cho nhân viên “Anh muốn em điều chỉnh lại bản kê khai ngay sau cuộc nói chuyện này kết thúc và gửi lại bản mới cho anh” và cuối cùng không quên đưa ra lời động viên kịp thời “Việc kê khai thông tin khách hàng cần sự tỉ mỉ, cẩn thận và em có thể rà soát lại một lần nữa trước khi gửi anh kiểm tra”. Nên sử dụng lời khen một cách trung thực, lịch sự vào lúc bắt đầu và kết thúc việc “chê” nhân viên của mình.

3. Lỗi phổ biến:

kĩ năng lãnh đạo 6

Khi tiếp xúc với những vấn đề trong công việc, từ nhân viên mới cho đến nhân viên cũ đều mắc phải những thiếu sót và sai lầm trong công việc. Dù nhân viên cấp dưới có mắc phải những lỗi đơn giản hay nghiêm trọng đến mức độ nào đi chăng nữa thì sếp hoàn toàn không nên có những lời lẽ hay hành động một cách quá khích, xúc phạm đến nhân viên của mình. Nên cho rằng đó là lỗi phổ biến mà ai cũng từng mắc phải, điều quan trọng là cần phải đưa ra những giải pháp thích hợp một cách nhanh chóng. Đưa ra những cách ứng xử khéo léo sẽ khiến cho nhân viên tiếp nhận một cách dễ dàng và nhanh chóng khắc phục hậu quả hơn. 

4. Cân nhắc đến những lời phê bình trục tiếp:

Bản thân mỗi người đều có lòng tự tôn nhất định, không ai muốn mình mắc phải sai lầm cả để rồi bị trách móc hay làm ảnh hưởng đến cả một tập thể. Đối với những sai sót có liên quan đến nhiệm vụ của từng người thì người quản lý nên có những góp ý một cách tế nhị, kín đáo, vừa thể hiện được sự tôn trọng nhất định dành cho nhân viên, cũng là một cách khiến nhân viên tôn trọng lại và nể phục, luôn cảm thấy được đối xử một cách công bằng. 

Tránh những trường hợp nhân viên cảm thấy bị xúc phạm hay sỉ nhục vì cơn giận của người quản lý. Trong một số tình huống những sai lệch về quy định chung của công ty như trang phục, vệ sinh, giờ giấc,... có thể được nhắc nhở bằng những lời nói nhẹ nhàng, trêu đùa hóm hỉnh, giúp tạo nên sự gắn bó, thân mật giữa người quản lý và nhân viên sau những giờ làm việc căng thẳng. 

5. Sử dụng những từ ngữ dễ nghe: 

kĩ năng lãnh đạo 7

Bí quyết để có thể phê bình nhân viên một cách thuyết phục được quyết định bởi cách sử dụng từ ngữ dễ nghe nhưng lại lắng đọng, kết hợp với đó là lối dẫn dắt đi vào đúng trọng tâm vấn đề về cách tháo gỡ, giải pháp mà nhân viên đó phải đối mặt. Tránh sử dụng những từ ngữ mang ý nghĩa miệt thị và xúc phạm đến cá nhân, đặc biệt là trong đám đông trước mặt nhiều nhân viên khác. 

Đồng thời người quản lý cũng nên tận dụng những tính từ biểu thị sự nhẹ nhàng, biểu đạt được sự khích lệ, yêu mếm và sử dụng những đại từ thể hiện được mối quan hệ thân thiết. Tuy nhiên cũng không nên lạm dụng kiểu chê cũng như khen, bởi nó có thể sẽ gây ra tác dụng khiến cho nhân viên không có thái độ nghiêm túc đối với công việc mà mình phụ trách. Đặc biệt là đối với những nhóm người có tính cách không thích a dua và xu nịnh, cần phải có những lời phê bình đánh đúng vào trọng tâm vấn đề. 

6. Giữ sự điềm tĩnh tốt nhất:

Trước áp lực của công việc, sự điềm tĩnh của người quản lý sẽ đóng vai trò quan trọng chi phối kết quả cuộc trò chuyện, tình trạng “căng như dây đàn” chỉ cần một tác động nhỏ là dây đàn sẽ đứt. Dù có tức giận đến thế nào, người quản lý cũng cần phải giữ bình tĩnh trước bất kỳ tình huống nào xảy ra, hoàn toàn không nên “chỉ tận tay, day tận mặt” ngay tại thời điểm đó, cần có khoảng thời gian ngắn để người quản lý và cả nhân viên suy nghĩ về vấn đề, một tin nhắn ngắn gọn trước buổi nói chuyện là điều cần thiết. 

Cách người quản lý khiến nhân viên nhìn ra lỗi lầm của mình và hệ quả nghiêm trọng mà lỗi lầm ấy mang lại được thể hiện một cách “chuyên nghiệp” sẽ tăng uy tín của chính người người quản lý đó với nhân viên, đồng thời cho thấy năng lực lãnh đạo và giải quyết công việc của người quản lý có thể xử lý mọi rủi ro xảy ra. Điềm tĩnh là phong thái mà bất kỳ người quản lý nào cũng nên học tập và rèn luyện, để đức tính ấy lan tỏa đến nhân viên và trở thành “văn hóa” của công ty.

Với những thông tin chia sẻ hữu ích trên đây, người đọc có thể nắm bắt được những bí quyết để phê bình nhân viên một cách thuyết phục khi ở trong vai trò là nhà quản lý. Chúc mọi người luôn thành công trong công việc!