Cách ôn tập để kiểm tra, thi môn Lịch sử đạt điểm cao

273 Lượt xem

Lịch sử là môn học khó đối với không ít học sinh nhưng cũng rất thú vị nếu bạn học tốt. Sau đây là cách ôn tập để kiểm tra, thi môn Lịch sử đạt điểm cao.

Đây là môn khoa học xã hội với rất nhiều ngày tháng, tên và địa điểm cùng sự kiện cần nhớ. Học môn lịch sử ở chương trình phổ thông khiến nhiều học sinh e ngại khi phải nhớ rất nhiều thông tin khiến đầu óc của họ quay cuồng, không hề đơn giản. Vì vậy, bạn có thể ghi nhớ những sự kiện gồm ngày tháng, tên tuổi, địa điểm vào các thẻ thông tin Flashcards. Đây là cách học hiệu quả được áp dụng trong nhiều môn học chứ không chỉ riêng lịch sử sẽ khiến học sinh nhớ được những con số khô khan.

Cách ôn tập để kiểm tra, thi môn Lịch sử đạt điểm cao

Đồng thời, bạn hãy ghi chép cẩn thận, tham khảo các mẹo học tập, thời gian học và các công cụ trực quan để hỗ trợ bạn tốt hơn. Để tăng khả năng ghi nhớ, bạn hãy học sử hàng ngày, mỗi ngày một chút và có thời gian thư giãn và ăn uống tốt trước khi thi.

1. Ghi nhớ thông tin

Để ghi nhớ thông tin bài học của môn Lịch sử, bạn cần lưu ý những gợi ý thiết thực giúp bạn học tốt môn học này, đạt được thi cao.

1.1. Tạo các thẻ thông tin flashcard để ghi chú các sự kiện chính, người và ngày tháng

Học lịch sử sẽ gắn liền với rất nhiều ngày tháng, tên, sự kiện diễn ra khác nhau mà bạn cần ghi nhớ để học tốt. Cho nên, bạn cần tạo ra một danh sách các sự kiện, chủ đề cần ghi nhớ qua vở ghi chép trên lớp, sách giáo khoa để xác định những nội dung quan trọng.

Sau đó tạo ra các thẻ thông tin với một từ ở một bên và tóm tắt và chi tiết ở bên kia. Nếu bạn không chắc chắn với danh sách của mình có thể thử hỏi thầy cô dạy và nội dung sẽ có trong phần ôn tập kiểm tra hay thi cử.

1.2. Phát âm to khi đọc và viết ghi chép

Khi bạn cùng nhín, nói, nghe và chạm vào sẽ giúp bộ não có kết nối mạnh mẽ hơn, giúp ghi nhớ thông tin dễ dàng hơn. Bạn có thể thử ghi lại đoạn mình đọc to khi học thẻ thông tin hay sách giáo khoa. Khi nghe lại bản ghi hãy làm theo các bản ghi chú hoặc thẻ ghi của bạn.

1.3. Sử dụng các thiết bị ghi nhớ để ghi nhớ sự kiện

Ghi nhớ kiến thức môn học có thể nhàm chán nhưng khi bạn có kỹ năng học tốt sẽ giúp cho mình phấn khởi vì học được điều gì đó. Vì vậy, bạn đừng bỏ lỡ những thiết bị ghi nhớ hỗ trợ mình đang có hiện nay.

2. Liên kết các sự kiện, chủ đề lại với nhau

Khi học lịch sử, bạn cần có sự xâu chuổi, liên kết các sự kiện, chủ đề khác nhau trong một thể thống nhất. Sau đây là những gợi ý để bạn học tốt hơn.

2.1. Đọc sách giáo khoa để xác định các chủ đề lớn

Trong sách giáo khoa hay giáo trình môn Lịch sử mà chương trình học trên lớp sử dụng sẽ cung cấp cho bạn những chủ đề bao quát toàn bộ chương trình học trong phạm vi ôn tập kiểm tra. Xem qua các tiêu đề, sự kiện và thông tin được liệt kê trong sách để tìm ra các chủ đề lớn hơn. Sau đó, bạn hãy tự đặt câu hỏi cho mình đề cương của giáo trình được tổ chức như thế nào.

2.2. Lập đề cương cho toàn bộ nội dung ôn thi

Sau khi tham khảo đề cương và các sự kiện trong giáo trình, bạn lên đề cương cho nội dung ôn tập của mình. Sau đó, đánh giá về đề cương đó, cách tổ chức thông tin đã hợp lý chưa. Đề cương của bạn nên dựa trên dàn ý trong giáo trình để tạo cấu trúc và nội dung để học tập.

Sau đó, bạn nên tìm những thông tin, chủ đề được ghi chép trong vở viết để chọn những thông tin cần thiết để đưa vào chứng mình cho các ý trong đề cương.

Ví dụ nếu bạn lên đề cương cho chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, bạn cần liệt kê những sự kiên quan trọng cùng với ngày tháng năm diễn ra và tiêu đề cho từng ý chính. Sau đó, phác thảo nguyên nhân cơ bản dẫn tới chiến thắng này. Cuối cùng, bạn liệt kê các trận đánh quan trọng cùng ngày tháng diễn ra, các sự kiện diễn ra xung quanh  và diễn biến của các trận đánh và kết thúc thắng lợi.

2.3. Tạo một biểu đồ hoặc bản đồ để tạo kết nối giữa các sự kiện

Khi học lịch sử, biểu đồ, hình vẽ và bản đồ đôi khi có thể giúp người học hình dung tốt hơn về các thông tin liên quan tới nhau. Theo đó, bạn sẽ tạo ra được các công cụ trực quan nhất để theo dõi một sự kiện lịch sử với mốc thời gian, diễn biến và kết quả. Từ đó, bạn có cái nhìn toàn cảnh hơn về sự kiện này.

2.4. Hãy hỏi thầy cô trên lớp để được giúp đỡ

Trong quá trình ôn tập, nếu bạn không chắc chắn những gì mình thực hiện, hãy hỏi thầy cô của mình. Ví dụ, bạn có thể hỏi dạng bài kiểm tra sẽ là gì, nội dung kiểm tra bài và phần nội dung nào sẽ là trọng tâm để ôn thi.

3. Hình thành chiến lược học tập tốt

Để học tốt môn Sử, bạn cần có chiến lược học tập tốt chứ không thể giỏi hay ôn tập tốt chỉ trong một vài ngày trước khi thi. Sau đây sẽ là những gợi ý dành cho bạn để có chiến lược học tập cho mình.

3.1. Nghiên cứu bài học ngay từ khi bắt đầu học

Bạn hãy có thái độ học nghiêm túc ngay từ khi mới bắt đầu môn học chứ không nên để sát ngày thi mới lao vào học bắt đầu từ con số 0. Thật khó để bạn nắm được tất cả thông tin chỉ trong thời gian ngắn để thi đạt được điểm số cao. Hãy đọc lại vở ghi chép vào buổi tối trong ngày sau mỗi buổi học của mình khi làm bài tập về nhà. Như vậy, bạn sẽ học theo từng bài một với kiến thức vững chắc, không phải nhồi nhét.

3.2. Hình dung được dạng bài kiểm tra

Bạn hãy cố gắng để biết được dạng bài kiểm tra sẽ như thế nào. Hỏi thầy cô của mình xem đề bài theo dạng hỏi trắc nghiệm hay bài luận hoặc kết hợp cả hai.

Nếu đề bài theo dạng câu hỏi trắc nghiệm sẽ gồm các câu trả lời để bạn tích vào câu hỏi đúng bằng cách kiểm tra trí nhớ của người học. Với dạng đề thi này, bạn nên học sử theo dạng các thẻ thông tin flashcard là tốt nhất.

Nếu đề bài theo dạng bài luận, bạn nên luyện tập phân tích một sự kiện lịch sử hoặc dạng bài so sánh, đối chiếu sao cho nhuần nhuyễn.

3.3. Cố gắng dự đoán nội dung trong bài thi

Hãy đặt mình vào vị trí của giáo viên ra đề và cố gắng đưa ra những câu hỏi có thể có trong bài thi. Thực hành viết bài luận và chuẩn bị cho các câu hỏi trắc nghiệm, học sử theo các thẻ thông tin về nội dung mà đề thi có thể ra. Theo cách này, bạn nên học theo nhóm bạn với nhau để cùng nghiên cứu và trao đổi sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn.

3.4. Luyện tập làm bài kiểm tra

Nếu bạn chuẩn bị có kỳ thi quan trọng, hãy luyện tập làm bài kiểm tra và nhờ người có khả năng trong lớp hoặc trong nhà xem giúp. Hoặc tham khảo các bài kiểm tra mẫu trên mạng để học hỏi.

3.5. Ngủ một giấc và ăn ngon trước khi đi thi

Trước ngày thi đừng cố gắng nhồi nhét kiến thức suốt đêm hôm ấy. Cố gắng đi ngủ đúng giờ với tâm thế thư giãn và ngủ thật sâu. Vào ngày thi, bạn hãy ăn một bữa đầy đủ và ngon miệng. Nếu bạn cảm thấy cần phải học hay xem lại đề cương và ôn lại những kiến thức mà mình thấy khó học. Hãy tự tin và đừng quá lo lắng khi vào phòng thi.

4. Học theo các loại bài thi cụ thể

Bài thi gồm có nhiều dạng khác nhau mà bạn cần dành thời gian tìm hiểu và luyện tập trước ở nhà. Sau đây là những gợi ý dành cho bạn.

Học theo các loại bài thi cụ thể

4.1. Nắm được dạng bài kiểm tra trắc nghiệm

Khi đối diện với kiểu bài thi trắc nghiệm, bạn cần học sử theo các thẻ thông tin, thiết bị luyện tập trí nhớ, kỹ thuật ghi nhớ để phù hợp với dạng bài thi kiểu này. Nếu có thể, hãy cùng bạn bè đồ nhau và thử làm bài kiểm tra cùng nhau.

4.2. Bám sát đề bài của câu hỏi dạng tiểu luận ngắn

Nếu bài thi bao gồm những câu hỏi tiểu luận ngắn, bạn hãy trả lời ngay vào câu hỏi. Đây là câu hỏi tiểu luận thường yêu cầu cung cấp nội dung dài khoảng vài ba câu mang tính khái niệm. Vì vậy, khi học, bạn nên tham khảo các sách thuật ngữ để hiểu các khái niệm cần thiết có thể giúp bạn trả lời đạt điểm tối đa.

4.3. Dùng các ý chính của chủ đề để làm bài tiểu luận dài

Đối với bài tiểu luận dài, bạn hãy dựa trên giáo trình, sách giáo khoa để đưa ra các luận điểm chính của chủ đề câu hỏi yêu cầu. Bạn cần lên được dàn ý với các luận điểm chính của câu hỏi và dùng các sự kiện, số liệu để chứng minh cho từng luận điểm. Khi làm bài luận, bạn tuyệt đối không cho ý kiến cá nhân của mình vào bài luận.

4.4. Đọc kỹ câu hỏi tiểu luận mà đề bài đưa ra

Một bài luận dài có thể chiếm số điểm và độ dài lớn của bài thi vì vậy, bạn hãy cố gắng hết sức để chắc chắn mình trả lời đúng câu hỏi mà đề bài yêu cầu. Khi đọc đề bài, bạn dành thời gian nghiên cứu xem người ta yêu cầu làm những gì một cách đầy đủ nhất.

Tìm những từ như phân tích hoặc so sánh và tương phản để biết dạng bài tiểu luận từ đó lên dàn ý cho câu hỏi.

Tóm lại, để ôn tập môn Lịch sử chuẩn bị cho bài thi đạt được điểm cao, bạn cần cố gắng nhiều và có kế hoạch học tập tốt.

Qua cách ôn tập để kiểm tra thi môn Lịch sử đạt điểm cao ở trên, bạn đã có những thông tin bổ ích cho mình trong việc học tập môn học khó đối với không ít học sinh này.