Đừng vì thiếu hiểu biết về CV mẫu xin việc đánh mất cơ hội việc làm

125 Lượt xem

Bạn dành thời gian cả ngày hay mấy ngày trời loay hoay ngồi viết CV xin việc bằng tay nhưng kết quả nộp cho nhà tuyển dụng lại không tạo được lợi thế so với hàng chục hàng trăm mẫu CV khác mà thậm chí CV của bạn có thể còn bị đánh giá là “quê mùa”. Bạn không thể để CV của mình lạc hậu giữa thời đại công nghệ phát triển như hiện nay với đa dạng các CV mẫu xin việc thiết kế hiện đại, bắt mắt trên Internet. Vậy làm sao để chọn được mẫu CV xin việc phù hợp nhất với vị trí ứng tuyển? Tại vemaybaydicondaogiare.com thắc mắc này của bạn sẽ được giải quyết trong hôm nay. 

1. Nhận định một CV mẫu xin việc chuyên nghiệp 

cv mẫu xin việc

CV là gì? Có đơn giản chỉ là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Curriculum Vitae”? Về mặt nghĩa là như vậy nhưng sâu xa hơn nó chính là một văn bản quan trọng không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc. Nghĩa của nó là “Sơ yếu lý lịch” theo tiếng Việt nhưng để phân biệt với bản ”Sơ yếu lý lịch tự thuật” thì ở Việt Nam vẫn mượn từ tiếng Anh để gọi tên nó. CV được dùng riêng cho hoạt động đi xin việc làm, có thể định nghĩa cơ bản CV là một bản giới thiệu bản thân ứng viên về thông tin cá nhân như họ tên, ngày/ tháng/ năm sinh, địa chỉ liên hệ và thông tin một số tiêu chí giúp nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên về năng lực làm việc, kinh nghiệm với công việc, trình độ học vấn có phù hợp với yêu cầu công việc,…

Từ đó có thể hiểu CV mẫu xin việc là bản CV được thiết kế sẵn bởi các “designer” chuyên nghiệp với hệ thống các phần mục đã được gợi ý sẵn nội dung rồi đưa lên các trang web tìm việc trực tuyến như trang Timviec365.vn – nơi cung cấp thông tin tuyển dụng uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam. Tại đây, lo lắng về một mẫu CV thiếu chuyên nghiệp, thiết kệ lỗi thời của bạn sẽ được giải quyết nhanh gọn. Bạn có thể nhanh chóng tìm được những mẫu CV theo ngôn ngữ và ngành nghề như  CV Thực phẩm - Đồ uống và kinh doanh, xây dựng, ngân hàng, kế toán,... phù hợp, nhanh chóng và tải về miễn phí. Bên cạnh đó bạn còn được trải nghiệm nhiều tính năng hữu ích được đội kỹ thuật chuyên nghiệp thiết lập nên. Hứa hẹn đây sẽ là nơi để bạn chọn và tạo CV gửi gắm cơ hội việc làm lý tưởng. 

Một CV mẫu xin việc được đánh giá là chuyên nghiệp nếu đáp ứng được các tiêu chí sau:

- Thiết kế phù hợp với thời đại, với yêu cầu công việc 

- Bố cục hài hòa, hợp lý, thuận tiện cho người đọc

- Có đầy đủ các đề mục cần cung cấp thông tin cho nhà tuyển dụng

- Hình thức trình bày khoa học, cụ thể là mục nào cần in đậm, in nghiêng; Mục nào nên trình bày dạng bảng,…

Từ khi quyết định ứng tuyển bạn nên hiểu được rằng công việc này không chỉ là mơ ước của riêng bạn mà còn của nhiều nhiều đối thủ khác mà bạn cần phải đánh gục và CV chính là vũ khí bí mật hữu dụng nhất với bạn lúc này. Chỉ khi nhận thức được điều đó bạn mới dồn cả tâm huyết trau chuốt cho bản CV, thuyết phục được nhà tuyển dụng, khiến họ quan tâm đến bạn nhiều hơn những người khác, bước qua vòng hồ sơ và đến vòng phỏng vấn thể hiện năng lực trực tiếp trước nhà tuyển dụng. 

2. Vai trò của CV mẫu trên hành trình xin việc 

phỏng vấn với cv mẫu xin việc

Được xem là yếu tố quan trọng đầu tiên mà nhà tuyển dụng yêu cầu để ứng viên có tấm vé vào vòng phỏng vấn. Là cơ sở đầu tiên để bên tuyển dụng có hiểu biết sơ qua về trình độ ứng viên, sàng lọc hồ sơ có thông tin chưa đạt yêu cầu để rút ngắn thời gian phỏng vấn, đẩy nhanh tiến độ tuyển ứng viên phục vụ công việc đang thiếu nhân lực trong công ty. Qua đó có thể thấy rằng Cv xin việc có vai trò đặc biệt quan trọng trong tuyển dụng mà CV mẫu chính là tiền đề đầu tiên cho ra đời bản CV hoàn hảo, đốn tim nhà tuyển dụng.

- CV mẫu xin việc được thiết kế khoa học, có thẩm mỹ khơi gợi sự chú ý của thị giác ở nhà tuyển dụng, họ sẽ dừng mắt lâu hơn để ngắm nghía bản CV của bạn, đọc chi tiết từng mục thông tin giúp bạn trở thành ứng viên chiếm được sự quan tâm nhiều nhất của nhà tuyển dụng.

- CV mẫu xin việc là nơi để bạn gửi gắm nguyện vọng làm việc tới nhà tuyển dụng, là nơi PR bản thân qua các tiêu chí được thiết lập sẵn trong mẫu. Điều quan trọng với bạn lúc này là thực hiện công việc của Marketer ra sao để khách hàng (nhà tuyển dụng) bị thuyết phục, tin tưởng sử dụng năng lực làm việc của bạn.

Hãy tưởng tượng nhà tuyển dụng là khách hàng tiềm năng, năng lực làm việc của bạn là sản phẩm mới được tung ra thị trường. Nhà tuyển dụng chưa biết bạn là ai, năng lực làm việc của bạn đến đâu và bạn có thực sự phù hợp với công việc này không? Và CV như là một công cụ Marketing tốt nhất thể hiện cụ thể những thông tin cần cung cấp. Tuy nhiên CV tốt chỉ mới mang đến cho bạn tấm vé bước vào vòng phỏng vấn còn phải do bạn thể hiện năng lực thực tế ra sao trước mặt nhà tuyển dụng. Đây mới chính là yếu tố then chốt quyết định bạn được tuyển dụng hay không.

- CV mẫu xin việc chuẩn chỉnh cho ra đời bản CV hoàn hảo giúp ứng viên kết nối với nhà tuyển dụng gần hơn. CV xin việc chính là sợi dây vô hình gắn kết hai đầu sát lại bên nhau. Khi cả hai còn là người xa lạ, chưa hiểu nhau, chưa có cơ hội gặp gỡ, hẳn người tuyển dụng cần có cơ sở để đánh giá, nhận định về đối tượng lao động họ sắp tuyển. Và CV chính là yêu cầu đầu tiên giúp họ làm điều này. Họ quyết định gặp mặt ai, ấn tượng với năng lực của ai cũng thông qua CV. 

3. Biến đổi CV mẫu xin việc thành tài sản riêng của mỗi ứng viên  

cv mẫu xin việc là tài sản

Mẫu CV xin việc có sẵn trên Internet đã được gợi ý sẵn nội dung, đọc rất hay, lọt tai nhưng đừng sai lầm khi chỉ chỉnh sửa thông tin cá nhân rồi gửi luôn tới nhà tuyển dụng nhé! Cái họ cần là thông tin chính xác của ứng viên, họ sẽ không chỉ dựa vào CV để quyết định tuyển dụng bạn mà trong vòng phỏng vấn chắc chắn bạn sẽ phải trải qua những cửa ải không tưởng để chứng minh năng lực trong CV của bạn trên thực tế. Vì thế để không làm mất thời gian của cả hai bên khi đã chọn được cho bản thân mẫu CV ưng mắt rồi thì hãy tự mình biến nó trở thành tài sản của cá nhân nhé! 

Dù bạn xin việc ở bất cứ lĩnh vực nào, công việc nào, cơ hội không chỉ dành cho riêng bạn mà cho rất nhiều ứng viên tiềm năng khác nữa. Vì thế chọn mẫu CV như thế nào là điều quan trọng và bạn cần được trau chuốt thật ấn tượng. Thay đổi nội dung ở tất cả đề mục thật trung thực, trình độ học vấn, chứng chỉ kỹ năng đúng với thực tế, kinh nghiệm làm việc cùng kỹ năng chọn lọc đáp ứng các yêu cầu của công việc. Có thể tham khảo nội dung ban đầu để điền các thông tin thực tế theo hình thức như vậy. 

Nếu bạn muốn CV của  mình ăn điểm với nhà tuyển dụng, trước khi viết hãy tìm hiểu thật kỹ về công ty, về các yêu cầu của công việc để lựa chọn kỹ năng, kinh nghiệm làm việc bám sát, không lan man, dài dòng mà lại không truyền đạt được mục đích chính tới nhà tuyển dụng. 

Một CV mẫu xin việc chuyên nghiệp tạo điều kiện cho bạn thiết lập bản CV hoàn hảo, xây dựng được cây cầu vững chắc dẫn bạn qua con kênh “sơ loại” đến bên bờ “phỏng vấn”. Chúc bạn thành công trên hành trình tìm việc với bản CV xin việc ấn tượng ra đời từ CV mẫu độc đáo.