Làm thế nào để con biết nói lời xin lỗi khi mắc lỗi sai?

374 Lượt xem

Chuyện con mắc lỗi sai trong cuộc sống là chuyện hết sức bình thường. Tuy nhiên, bố mẹ phải làm gì để con biết cách nói lời xin lỗi khi mắc lỗi sai đây?

 

1. Tâm lý của trẻ nhỏ khi mắc lỗi sai

Để con biết cách xin lỗi khi mắc lỗi sai như thế nào vì thông thường, trẻ nhỏ có sự nhạy cảm và bắt chước với sự đối xử của bố mẹ, trong độ tuổi trưởng thành rất nhanh. Bé khi mắc lỗi, thường có tâm lý sợ hãi, lo lắng, cảm thấy bất an vì sợ bị người khác phát hiện ( thường là người thân trong gia đình ). Các bé sẽ cố gắng lấp liếm và trốn tránh nhất có thể, để không phải chịu la mắng hay đánh đòn roi từ bố mẹ.

Các bố mẹ cố gắng nắm bắt tâm lý của các con, đặc biệt con còn nhỏ, thường hay có tâm lý sợ hãi khi làm việc sai. Bố mẹ hãy động viên, rằng con hãy dũng cảm, nhận lỗi sai khi làm việc chưa tốt. Và mọi chuyện sẽ ổn cả thôi. Đây là cách giáo dục mà phương Tây hướng đến con phát triển toàn diện, tự lập và chủ động giải quyết được mọi chuyện.

Bố mẹ hãy bao dung, thân thiện với con khi mắc sai lầm, không nên đánh mắng hay quát lớn khiến bé bị tổn thương tinh thần và càng sợ sệt, lo hãi và càng muốn che giấu cho những lần sau nữa.

Điều tệ hại nhất là bé sẽ suy nghĩ, mình là “ người thừa ’’, là không phải con của bố mẹ. Lâu dàn, làm tình cảnh gia đình, giữa bố mẹ và con cái càng xa cách hơn bao giờ hết.

Tâm lý của con khi mắc lỗi sai

2. Không ép buộc bé phải nhận lỗi sai về mình

Trong độ tuổi trưởng thành, trẻ nhỏ thường có tính cách vô cùng phức tạp và bướng bỉnh, nghịch ngợm. Khi bé làm sai, bạn hãy cổ vũ, khích lệ tinh thần bé, sao cho bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu, để bé xin lỗi. Tuyệt đối, không nên dồn bé, bắt bé phải xin lỗi khi bé không muốn. Đây là một sự giáo dục sai lầm làm hình thành bản tính lì lợm và không tôn trọng người khác.

Giống như người lớn chúng ta, chẳng ai thích làm việc họ không thích, tại sao không công bằng với trẻ nhỏ, hãy để bé tự làm chứ đừng bắt ép, cưỡng chế. Khi bạn đã khuyên răn nhẹ nhàng rằng khi con mắc lỗi, con hãy xin lỗi như vậy mới là điều đúng đắn, chứ không nên dọa nạt, thúc ép bằng cách, con không xin lỗi bố mẹ là con hư và con sẽ bị ăn đòn.

Đôi khi, không phải những sự việc lỗi lầm xảy ra, cũng là bắt nguồn từ trẻ nhỏ. Chúng ta là những người lớn, nên nhìn nhận từ nhiều phương diện, khía cạnh để đưa ra kết luận, sau đó mới xem xét bé có mắc lỗi hay không? Nhiều khi, chúng ta mới chứng kiến có nửa sự việc, đã trách lầm bé, như vậy cũng làm bé cảm thấy thiệt thòi, tự ti.

3. Chia sẻ và cảm thông, nói lời xin lỗi với con

Không phải các ông bố, bà mẹ nào, cũng có thể làm được việc này. Chúng ta hay suy nghĩ rằng, mình sinh thành ra chúng, chúng ta có quyền la mắng, hay đánh đòn con khi con làm sai là chuyện bình thường, là chuyện đương nhiên. Kể cả khi chúng ta có đánh con oan, hay đánh khi con không làm sai, chúng ta cũng không chịu xin lỗi con, chỉ vì nghĩ mình là người bề trên, là bố mẹ nên không được xin lỗi con.

Chúng ta hãy xin lỗi và chia sẻ, hứa với con rằng sẽ không làm sai với con những điều tương tự nữa. Điều này hoàn toàn tương đồng với việc khi bé làm sai cũng xin lỗi và hứa hẹn với bạn.

Việc chia sẻ, cảm thông, xin lỗi giữa bố mẹ và con cái càng nhiều, thì bạn càng là người tinh tế và tâm lý đối với con. Bé khi xảy ra chuyện gì, đều sẽ tìm cách tìm bạn để xin bố mẹ ý kiến giải quyết vấn đề, chứ không phải e dè, sợ sệt và không dám nói những việc khủng khiếp mình gặp phải.

Chia sẻ và cảm thông với con

4. Giáo dục nhu, cương đúng lúc

Không hẳn lúc nào bạn cũng nhẹ nhàng và dịu dàng với con là tốt được. Vì nhiều khi bé sẽ thấy điều đó là bạn vô cùng chiều chuộng và yêu thương nó. Chúng sẽ ngày càng hư đốn và không nghe lời bạn.

Tùy vào từng trường hợp, bạn nên nhu thì nhu, lúc cương thì phải cứng rắn. Khi con không ăn cơm, mà đòi ăn món khác, và làm nũng, bắt bạn phải đi mua bằng được cho chúng, bạn hãy từ chối và nói : “ Nếu con muốn ăn, hãy tự tìm kiếm thức ăn cho bản thân mình ’’.

Nếu con khóc, bạn đừng nên vội dỗ dành, và chiều chuộng mua đồ ngay cho chúng. Bạn phải cứng rắn và cho bé ngồi ra một góc, con tự ăn và tự đi kiếm thức ăn, không được dựa dẫm bố mẹ. Mình tin chắc rằng, nếu bạn chưa từng bao giờ chiều và làm theo ý muốn nhất nhất của con, thì con sẽ nghe lời và xin lỗi bạn ngay.

Còn trước đó, bạn đã từng làm theo lời chúng, thì xin chúc mừng bạn, chúng sẽ trở thành những đứa trẻ hư, luôn yêu cầu và trách móc bạn. Hãy trở thành những bố mẹ thông minh, chứ đừng mù quáng bạn nhé.

Giáo dục nhu, cương đúng lúc

5. Cho con thích làm những điều mình thích

Đối với trẻ nhỏ ở Việt Nam, bố mẹ vẫn hay có suy nghĩ con cái luôn phải phục tùng và làm theo tất cả những yêu cầu của bố mẹ. Những điều này thật nực cười, khi các con phải làm theo tất cả những ý muốn của bạn mà không có sự ngược lại.

Bạn nên tìm hiểu những sở thích, việc làm con thích làm, để cho con vui chơi và làm điều con muốn. Khi bố mẹ đáp ứng và làm thỏa mãn được nhu cầu của bé, bé sẽ nghe lời, và khi có chuyện sai trái xảy ra, bé sẽ luôn cúi đầu và xin lỗi bạn chân thành nhất.

6. Dạy con từ những truyện tranh, cổ tích

Đây chính là cách truyền đạt gián tiếp cho bạn nếu muốn cho con xin lỗi mình hiệu quả nhất. Các con khi còn nhỏ có thói quen và sở thích, muốn được bố em kể chuyện cho nghe, đặc biệt là truyện cổ tích, các bạn có thể tìm đọc những tác phẩm về những sự việc, chi tiết, liên quan đến nói dối, ví dụ khi con nói dối, không chịu trách nhiệm, lỗi sai về mình, mũi con sẽ dài ra giống như nhân vật trong truyện.

Khi con dũng cảm nhận lỗi sai về mình, mũi con tự khắc được thu nhỏ xuống giống như phép thuật thần kỳ. Trẻ nhỏ cực kỳ khoái khẩu và tin tưởng từ những câu chuyện không có thật, mà lại hiệu quả này. Bạn hãy thử chiêu này xem phản ứng của bé có sờ tay lên mũi không nhé?

7. Trao đổi, đặt vấn đề với con

Khi con làm sai, ít bố mẹ, phụ huynh nào có thể bình tĩnh mà không quát mắng, hay đánh đòn bé. Nhưng các bạn đâu biết, đó chính là cách nhanh nhất giúp tình cảm của bé và bạn xa cách nhau hơn. Tại sao bạn không bình tĩnh lại, và ngồi xuống cùng nói chuyện, trao đổi vấn đề với bé nhỉ?

Khi bạn làm được như vậy, bé sẽ cảm thấy thở phào nhẹ nhõm, không sợ hãi và cùng bạn chia sẻ lý do tại sao con mắc lỗi sai. Đó mới là việc làm thông minh, chứ không phải bạn quát nạt nộ là việc tốt đâu.

8. Tìm cách giải quyết vấn đề cùng con

Sau khi hai bố mẹ và con cái cùng chia sẻ với nhau vấn đề này, bạn hãy nói với con rằng “ Ồ, chuyện này nhỏ mà, con có thể xin lỗi và sau đó mình làm lại được không?’’ Sau đấy bạn hãy tìm ra nguyên nhân tại sao bé bị vướng lỗi như vậy, và hãy tìm cách giúp con không phạm phải lỗi sai lầm đó nữa.

Đó chính là cách làm giải quyết mọi chuyện gốc rễ và giúp con nhìn nhận, xin lỗi với các bạn hơn đó.

9. Kết bài

Hy vọng bài viết dưới đây giúp các bạn trang bị được kỹ năng, kiến thức để giúp bé xin lỗi khi bé mắc phải. Tuyệt đối hãy trở thành những phụ huynh thông minh và cư xử đúng chuẩn mực bạn nhé.