Lưu ý khi tìm việc làm tại Hồ Chí Minh ngành ngân hàng

490 Lượt xem

Bạn đang có mong muốn tìm viec lam tai ho chi minh trong lĩnh vực tài chính ngân hàng nhưng chưa biết nên tìm kiếm ở đâu và bắt đầu chuẩn bị cho quá trình xin việc như thế nào. Nhắc tới nghề làm ngân hàng mọi người thường nghĩ đây là công việc nhẹ nhàng lương cao nhưng thực chất có phải vậy không? Bất cứ công việc nào cũng sẽ trả công cho bạn xứng đáng với những gì mà bạn cống hiến. 

Cơ hội việc làm ngành ngân hàng cho các bạn trẻ khi tìm việc làm tại Hồ Chí Minh

Nhà phân tích tài chính 

Nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp

Vị trí này thường được các công ty tuyển dụng về đề giúp cho học hoặc khách hàng của họ biết được nên quyết định đầu tư vào đâu là đúng đắn. Để làm được công việc này thì bạn cần phải có bằng đại học chuyên ngành tài chính ngân hàng hoặc các ngành liên quan khác như quản lý kinh doanh, kế toán, thống kê. Nếu bạn phấn đấu học lên thạc sỹ thì cơ hội việc làm và mức lương ngân hàng của bạn cũng sẽ tăng lên theo thời gian và mong muốn của bạn. 

Nhà tư vấn tài chính cá nhân 

Công việc này đòi hỏi người làm nghề tư vấn tài chính cá nhân cần phải sử dụng những kiến thức về đầu tư, luật thuế và bảo hiểm để đưa ra những gợi ý về lựa chọn tài chính giúp cho công ty có thể đáp ứng được những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn đã đề ra. Những nhà tư vấn này cần phải có bằng đại học chuyên ngành về kế toán, tài chính, kinh tế hoặc luật nếu bạn muốn có cơ hội thử sức ở vị trí này. 

Kế toán 

Kế toán là người phân tích, lên kế hoạch, đánh giá và tư vấn về chi tiêu trên sổ sách cũng như trên thực tế của một công ty hay một tổ chức. Bạn cần có bằng đại học chuyên ngành kế toán hoặc chuyên ngành về kinh tế. 

Chuyên viên quan hệ khách hàng 

Chuyên viên quan hệ khách hàng khối cá nhân

Đây là người hỗ trợ các cá nhân hoặc tổ chức đang có nhu cầu vay vốn bằng cách đánh giá tài sản của họ  và giúp họ quyết định loại hình vay nào là phù hợp với nhu cầu của họ nhất. Bạn cần phải có bằng đại học chuyên ngành tài chính hoặc kinh tế thì mới đủ điều kiện ứng tuyển vị trí công việc này được. 

Nhà thu hồi vốn

Đây là người sẽ xem xét về các khoản nợ quá hạn để sớm nhận ra nguy cơ không có khả năng chi trả, nếu đúng như vậy thì bạn cần tìm cách để thu hồi lại số tiền đó từ khách hàng càng sớm càng tốt. Ngoài những kiến thức chuyên ngành ngân hàng thì bạn cần có kỹ năng vi tính và giao tiếp tốt. Với công việc này chỉ yêu cầu tối thiểu là bạn phải có bằng trung cấp hoặc cao đẳng, tuy nhiên luôn ưu tiên những người học cao hơn và có nhiều kinh nghiệm hơn. 

Giao dịch viên

Đây là đối tượng giao dịch trực tiếp với khách hàng tại quầy giao dịch, được coi là bộ mặt của ngân hàng, công việc chính là nhận các khoản tiền gửi, rút tiền và các thủ tục giấy tờ,... nhìn chung là hầu hết các giao dịch xử lý hỗ trợ cho khách hàng về thẻ, tài khoản, tiền gửi, đáo hạn, sổ tiết kiệm. Bạn chỉ cần có bằng cao đẳng, trung cấp hoặc chứng chỉ chuyên ngành ngân hàng là được. 

Thủ quỹ

Thủ quỹ

Là người quản lý mục tiêu tài chính và ngân sách của một công ty. Nhiệm vụ của họ là giám sát các quỹ đầu tư và việc thực hiện các chiến lược để thu hút thêm vốn cho ngân hàng. Bạn cần phải có bằng đại học chuyên ngành kế toán, tài chính, kinh tế hay quản lý kinh doanh. 

Nhà phân tích ngân sách 

Là những người thực hiện công việc phân tích và đánh giá để giúp cho ngân hàng biết phương hướng để sử dụng và cải thiện ngân sách hàng năm như phân bổ làm sao cho phù hợp và đánh giá tài chính trong tương lai. Bạn cần phải có bằng đại học chuyên ngành kinh tế, kế toán, kinh doanh, thống kê,...

>>> Còn nhiều thông tin Highland tuyển dụng 2019 tphcm mà bạn không thể bỏ qua khi tìm kiếm việc làm tại đây. Bạn chỉ cần truy cập ngay vào trang Timviec365.vn là biết được những thông tin chính xác nhất. 

Những điều khiến bạn lầm tưởng khi lần đầu tìm việc làm tại Hồ Chí Minh ngành ngân hàng 

Đặt quá nhiều hy vọng vào điểm trung bình

Một trong số những sai lầm của những người lần đầu tìm việc là tin rằng trình độ học vấn là yếu tố quan trọng nhất quyết định bạn có nhận được công việc hay không, do đó họ luôn cố gắng học tập một cách tốt nhất khi còn ngồi trên ghế nhà trường để đạt được những điểm số cao. Nhưng họ quên đi rằng, công việc khác xa với học tập, bạn làm việc cần đến kinh nghiệm và kỹ năng giải quyết tình huống chứ không phải mang lý thuyết ra để đàm phán.

Không nên đặt quá nhiều hy vọng vào điểm trung bình

Vì vậy không nên đặt quá nhiều hy vọng vào điểm số trong học tập mà hãy thể hiện khả năng và tố chất của mình để chứng minh bản thân có thể đảm đương được công việc một cách hết mình. Những kinh nghiệm bạn tích lũy được trong thời gian ngồi trên ghế nhà trường không phải là không có, đó có thể là những kỹ năng mà bạn có được khi tham gia vào các hoạt động tập thể, hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ tại trường, đó cũng là những kinh nghiệm quý báu giúp bạn có những bước căn bản để thiết lập nên giá trị cho bản thân. 

Tìm hiểu thông tin nhưng chưa đủ

Khi tham gia vào vòng phỏng vấn, câu hỏi mà mọi người được hỏi nhiều nhất là "Bạn biết gì về công ty chúng tôi?"
Nghe có vẻ đơn giản nhưng thực chất để trả lời được câu hỏi này một cách thông minh nhất bạn cần vận dụng rất nhiều kiến thức và cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng chứ không thể qua loa được. Đừng nên xem thường, điều bạn cần làm là thể hiện sự chuẩn bị kỹ càng của mình bằng cách tìm hiểu thật kỹ về công ty mà bạn ứng tuyển, tìm hiểu về vị trí công việc đó trên thị trường việc làm, cẩn thận hơn có thể đầu tư thời gian để tìm hiểu về các đối thủ cạnh tranh để tổng hợp và đưa ra một câu trả lời thể hiện sự thông minh nhất.

Bạn có thể tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn khác nhau như website của công ty đó, trên các trang tin tức có đăng tải thông tin về công ty đó để có thể cập nhật thêm nhiều thông tin, kiến thức, chuẩn bị cho bản thân sự chủ động nhất định khi bước vào vòng phỏng vấn.

Không thường xuyên cập nhật về các xu hướng ngành nghề trên thị trường

Nếu bạn chỉ dành thời gian tập trung vào tìm hiểu về vị trí ứng tuyển, đối thủ cạnh tranh, cách ghi sơ yếu lý lịch tự thuật và cách làm hồ sơ... mà quên đi rằng mình cần cập nhật xu hướng ngành nghề trong thị trường việc làm nữa thì đúng là một thiếu sót lớn đó, đến lúc nhà tuyển dụng đưa ra những câu hỏi liên quan, nó sẽ khiến bạn lúng túng và bị thụ động, dẫn tới mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. 

Xu hướng ngành nghề trên thị trường sẽ cho bạn thấy cái nhìn tổng quan về giá trị thị trường của bạn khi lựa chọn ngành nghề đó như thế nào từ đó bạn có những cân nhắc nhất định về quyền lợi của bản thân đối với nhà tuyển dụng, hoặc trao đổi về những yêu cầu trong công việc một cách thẳng thắn với nhà tuyển dụng.

Chỉ cân nhắc các công việc toàn thời gian

Chỉ luôn cân nhắc về các công việc toàn thời gian

Thông thường với những ứng viên lần đầu tìm việc thường sẽ xem nhẹ lợi ích của những công việc ngắn hạn, tạm thời có mức lương thấp và không cố định. Với những công việc tạm thời nó cũng sẽ trở nên giá trị vì nó mang đến cho bạn nhiều kinh nghiệm làm việc ở nhiều vai trò vị trí khác nhau, bạn sẽ có nhiều cơ hội để trải nghiệm hơn. Hiện nay nhiều đơn vị còn cung cấp các khóa đào tạo để thông qua đó người tìm việc có thể tham gia học tập, vận dụng những kiến thức lý thuyết vào thực tiễn, làm động lực và cơ sơ để tìm kiếm những công việc có chiến lược hơn. Vì thế hãy tạo ra giá trị cho công việc dù đó là những công việc nhỏ nhất.

Những công việc bán thời gian cũng có những giá trị riêng của nó, bạn có thể có được thêm nhiều mối quan hệ trên nhiều lĩnh vực khác nhau, xây dựng và mở rộng các mối quan hệ là điều vô cùng cần thiết bởi chúng sẽ giúp ích cho bạn trong nhiều trường hợp sau này, thậm chí họ sẽ mở ra cho bạn nhiều mối quan hệ có giá trị hơn, từ đó bạn có thể có được một công việc như mong muốn nhanh hơn.

Chỉ tập trung vào những công việc liên quan đến bằng cấp của bạn

Những người mới bắt đầu tìm kiếm công việc thường nghĩ rằng họ chỉ có thể làm việc trong một lĩnh vực liên quan đến chuyên môn đã học và chỉ có thể ứng tuyển vào một ngành nghề cụ thể nào đó. Điều này không hoàn toàn đúng. Bạn đã tập trung trí lực và thời gian vào học hỏi những chuyên môn mình quan tâm và hứng thú nhưng điều này không có nghĩa là bạn phải bó buộc bản thân và đóng khung mình vào một dạng cơ hội việc làm.

Mở rộng khả năng của bản thân để có nhiều cơ hội việc làm hơn là điều cần thiết, với thị trường việc làm sôi động như hiện nay, bạn còn có thể tìm kiếm được những công việc lương cao mà hoàn toàn không cần đến bằng cấp, cái chính là những kỹ năng và kinh nghiệm thực tiễn mang lại gia trị cho bạn.

Để đạt được vị trí lãnh đạo được trả lương cao đòi hỏi bạn có nhiều kỹ năng mềm bên cạnh làm việc tốt. Bạn cần phải có khả năng ăn nói tốt, phối hợp ăn ý với các thành viên trong nhóm và nổi tiếng là người làm việc tốt dưới áp lực. Sự thể hiện xuất sắc là điều bạn cần tích cực nuôi dưỡng nếu muốn kiếm được việc lương cao.

Khi tham sự phỏng vấn chỉ nói về bản thân mà không nói về công ty

Nhiều ứng viên đã dành hết thời gian mà mình có cho cuộc phỏng vấn đầu tiên để trình bày về vấn đề tại sao họ cần một công việc như vậy, họ muốn những quyền lợi gì cho bản thân,...thay vì nói về cách họ sẽ giải quyết các vấn đề cho công ty như thế nào, đảm đương công việc ra sao nếu được nhận vào làm để đảm bảo rằng họ sẽ không được hỏi lại những điều này vào buổi phỏng vấn thứ hai hoặc khi có quyết định tuyển dụng. 

Tất nhiên thực tế bạn đi xin việc là muốn kiếm cho bản thân có được một công việc phù hợp nhưng trên phương diện là nhà tuyển dụng họ quan tâm vì sao họ nên tuyển dụng bạn mà không phải là những ứng viên khác hoặc tại sao bạn lại xứng đáng để lựa chọn.

Trang phục không phù hợp

Mặc trang phục không phù hợp với môi trường chuyên nghiệp

Như bạn có thể nhận thấy cách bạn ăn mặc sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến cách nhìn nhận của người khác về bạn và dù muốn hay không họ luôn xem đó là một chuyện nghiêm túc. Chính vì lí do đs mà bạn hãy đảm bảo luôn ăn mặc chuyên nghiệp khi đi phỏng vấn, đó có thể là bộ trang phụ phù hợp với môi trường công sở, toát lên vwe trang nhã lịch sự. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc lựa chọn trang phục sao cho phù hợp có thể hỏi ý kiến của vài người bạn tin tưởng là có kinh nghiệm và thành công trong lĩnh vực chuyên môn. 

Thiếu nhiệt tình trong công việc

Sự nhiệt tình và trách nhiện luôn là một yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng xem xét khi quyết định tuyển nhân viên cho vị trí nào đó. Nếu bạn xuất hiện với vẻ ngoài buồn chán hoặc bạn không thể làm gì tốt hơn trong lúc phỏng vấn thì các nhà quản lý nhân sự sẽ không nhận định bạn là một ứng viên tiềm năng cho vị trí họ đang tìm kiếm.

Để thể hiện sự nhiệt tình đó không chỉ là thông qua cuộc trò chuyện mà còn bằng những hiểu biết của bạn về công ty, về vị trí ứng tuyển mà còn là sự am hiểu về ngành nghề lĩnh vực trong thị trường việc làm cũng như những am hiểu về đời sống xã hội.

Quá chú trọng vào tiền lương

Thông thường những người trẻ khi bắt đầu tìm kiếm việc làm cho mình sẽ chú trọng vào tiền lương, nhưng họ sẽ không nhận ra rằng niềm vui với mức lương cao chưa hẳn đã là điều tuyệt vời nhất, song song với đó là họ không có lựa chọn nào cho những phúc lợi hay chế độ đãi ngộ, khối lượng công việc nhiều đến mức áp lực khiến họ luôn trong tình trạng căng não, thậm chí là lịch trình làm việc dày đặc và thường xuyên phải di chuyển đi lại nhiều. Mọi thứ về công ty cũng như những gì họ có thể và không thể cung cấp cho bạn đều nên được cân nhắc một cách kỹ càng trước khi chấp nhận hoặc từ chối một lời mời làm việc nào đó.

Không nên quá chú trọng vào tiền lương

Bản thân bạn chính là người biết bạn cần gì và mong muốn gì nhất, do đó hãy lựa chọn những điều mà bản thân cảm  thấy vừa vặn, thoải mái và mang lại những giá trị xứng đáng với công sức mình bỏ ra.

Dù biết nhưng vẫn nhận một công việc không hợp

Có những khoảng thời gian khó khăn và không phải lúc nào chúng ta cũng đủ sáng suốt và tỉnh táo để cố gắng chờ đợi được công việc mà mình mong muốn. Tuy nhiên khi bạn nhận thấy cảm giác không ổn bạn nhận ra đây là một công việc không hoàn toàn khớp với những kỹ năng và cá tính của bản thân mình nhưng vẫn chấp nhận. Hãy khôn ngoan để vượt qua nó một cách khôn khéo, nếu còn chưa chắc chắn về điều gì thì bạn nên trao đổi với một vài người cố vấn sẽ đưa ra cho bạn những chia sẻ về kinh nghiệm để từ đó bạn quyết định xem mình có nên thay đổi hay không.

Bạn nên chuẩn bị sẵn một bộ sơ yếu lý lịch được viết một cách cẩn thận và gây được ấn tượng. Bởi cơ hội đến với bạn thì không bao giờ biết trước. Chậm gửi bản hồ sơ hoặc hồ sơ không đầu tư công sức vì viết vội vàng có thể làm bạn tuột cơ hội việc làm sáng giá đấy. Hãy tạo ra sự khác biệt của bản thân.

Với những thông tin hữu ích trên đây hy vọng rằng các bạn đã có những hiểu biết nhất định khi tìm việc làm tại Hồ Chí Minh ngành tài chính ngân hàng. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống!