Phụ huynh cần lưu ý những gì khi giáo dục con trẻ?

175 Lượt xem

Vấn đề dạy con là một trong những vấn đề khiến cho khá nhiều các ông bố, bà mẹ trẻ phải “đau đầu” suy nghĩ. Phải làm như thế nào để con được giáo dục một cách tốt nhất ngay từ khi còn nhỏ để có thể hình thành nên những thói quen tốt đồng thời có thể phát triển trí tuệ một cách toàn diện nhất? Hãy tham khảo bài viết “ Phụ huynh cần lưu ý những gì khi giáo dục con trẻ” để có những thông tin chi tiết nhất nhé!

1. Tuyệt đối không cho con tất cả những gì con muốn

Rất nhiều phụ huynh có xu hướng chiều con thái quá bằng cách cho con tất cả những gì chúng muốn. Khi đó, bạn tự hình thành trong đầu con rằng mọi thứ có được đều dễ dàng mà không cần phải cố gắng. Bạn chỉ nên cho con những gì thực sự cần thiết, không nên chiều theo tất cả những gì con muốn.

tuyệt đối không cho con tất cả những gì con muốn

Con trẻ cần phải biết rằng, để có thể đáp ứng được những yêu cầu của con, bố mẹ đã phải vất vả làm việc và không ngừng cố gắng. Chỉ khi đó, sau này, con em bạn mới biết quý giá trị của sức lao động và của đồng tiền chân chính.

2. Tăng cường cho con đọc sách

Đọc sách là một thói quen vô cùng hữu ích vừa giúp con phát triển tư duy, vừa có thể giúp con làm phong phú thêm vốn kiến thức. Hiện nay, có rất nhiều sách truyện dành cho thiếu nhi. Tùy theo lứa tuổi của con, các bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn những cuốn sách phù hợp.

Rất nhiều phụ huynh thường cho con chơi điện thoại để tránh bị làm phiền và có thể dành khoảng thời gian đó làm những việc khác. Thực chất, điều này sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của con em bạn. Thay vì điều này, các bạn có thể cho các bé làm quen với sách vở để nâng cao khả năng tư duy, khả năng nhận biết, mở rộng vốn từ,….Khi hình thành thói quen này ngay từ nhỏ, con em bạn sẽ có khả năng phân tích rất tốt và tăng khả năng tập trung, không bị phân tán tư tưởng bởi các yếu tố xung quanh.

3. Thường xuyên giao tiếp với mọi người

Đừng vì quá lo sợ bởi các vấn đề bên ngoài mà hạn chế việc cho con gặp gỡ, giao tiếp với mọi người xung quanh. Hiện nay, rất nhiều trẻ mắc chứng tự kỷ, trầm cảm, phần nhiều cũng là do ít được tiếp xúc với thế giới xung quanh. Rất nhiều trẻ em ở thành phố chưa đi học mẫu giáo, hằng ngày chỉ ở nhà với bảo mẫu và ít được giao lưu chuyện trò hoặc ra ngoài vui chơi. Điều này sẽ khiến cho con em bạn bị hạn chế khả năng giao tiếp rất nhiều.

Ngay cả trong môi trường gia đình, nhiều phụ huynh do bận rộn cũng rất ít khi giao tiếp trò chuyện với con. Hãy lắng nghe con nhiều hơn và thường xuyên trò chuyện để hiểu con nhiều hơn, bạn nhé!

4. Rèn luyện cho con thói quen tự lập

Đừng quá bảo bọc con mà không cho con làm bất cứ việc gì. Nhiều bé đã lớn nhưng vẫn cần bố mẹ phải giúp đỡ trong việc ăn uống, vệ sinh cá nhân. Chúng ta không nên bắt con phải làm việc quá sức nhưng hãy dạy cho con cách tự chăm sóc bản thân mình và làm các công việc đơn giản như ăn uống, vệ sinh cá nhân, quét dọn nhà cửa. Khi đó, con sẽ có trách nhiệm với chính cuộc sống của mình hơn thay vì việc ỷ lại vào sự bao bọc của ba mẹ. Bạn sẽ không thể bao bọc con suốt cả cuộc đời, đến một lúc nào đó, con sẽ phải tự bước đi bằng chính đôi chân của mình. Vì vậy, các bạn hãy rèn luyện cho con tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ để có những kỹ năng cần thiết khi đối diện với cuộc sống và công việc sau này.

Rèn luyện cho con thói quen tự lập

5. Biết tự phê bình và biết nhận lỗi sai

Một lỗi sai thường gặp trong quá trình dạy con của phụ huynh Việt Nam chính là không dạy cho con biết nhận lỗi sai. Khi con tự vấp ngã, lỗi là tại mặt đất, tại cái ghế, cái bàn. Khi con giành đồ chơi với anh chị lớn, lỗi là tại anh chị không biết nhường em. Khi con ăn nói trống không, là do con còn bé, lớn rồi con sẽ tự khắc khác. Những suy nghĩ đó, vô hình chung hình thành nên một thói quen vô cùng tai hại ở con trẻ chính là không bao giờ chịu trách nhiệm vì những hành động không đúng của mình.

Khi con bị điểm thấp, con sẽ tự mặc định rằng không phải là do bản thân mình mà là do bài khó, do  thầy cô truyền đạt khiến cho không hiểu được bài. Suy nghĩ đó được hình thành từ khi con còn nhỏ, khiến con không bao giờ nhận lỗi sai về mình mà chỉ biết đổ lỗi cho các tác nhân bên ngoài. Điều này sẽ kìm hãm sự phát triển của con và khiến cho con trở nên “mất điểm” rất nhiều trong công việc sau này.

Vì thế, phụ huynh nên dạy con biết nhận lỗi sai ngay từ khi con còn nhỏ. Khi con mắc lỗi, đừng vội vàng quát mắng hay sử dụng đòn roi, hãy để cho con bình tĩnh lại và từ từ giải thích cho con hiểu, như thế là chưa đúng, và cho con biết những điều con làm có thể gây nên những hậu quả như thế nào. Từ đó, trẻ sẽ không mắc phải các lỗi tương tự đồng thời sẽ biết chịu trách nhiệm về những hành động của mình.

6. Biết giúp đỡ người khác

Ngay từ khi con còn nhỏ, hãy dạy cho con có tấm lòng thơm thảo, biết chia sẻ khó khăn đối với những người khác . Nên dạy cho con biết cho đi, biết quan tâm tới những người xung quanh. Khi quan tâm tới những người ở xung quanh, giúp đỡ họ khi gặp khó khăn, chắc chắn, con sẽ được rất nhiều người yêu quý đồng thời luôn có tâm trạng vui vẻ, thoải mái. Cho đi không phải để nhận lại, cho đi là để tâm mình trở nên thanh thản, tinh thần phấn chấn.

7. Biết bảo vệ môi trường xung quanh

Không ít các phụ huynh không hề quan tâm tới điều này khi dạy con, thậm chí chính bản thân các bạn cũng không hề có ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường. Dân số càng gia tăng, công nghiệp càng phát triển, môi trường sống của chúng ta ngày càng bị đe dọa nhiều hơn. Vì thế, bản thân các vị phụ huynh nên là tấm gương để con noi theo trong việc bảo vệ môi trường.  Bên cạnh đó, các bạn cũng nên tăng cường giáo dục về việc bảo vệ môi trường cho con ngay từ nhỏ. Bạn nên dạy con những hành động nhỏ như : không xả rác bừa bãi, biết yêu cây cối, yêu động vật,… Chỉ cần như vậy thôi, trẻ sẽ có thể hình thành nên những thói quen tốt ngay từ khi còn nhỏ , biết yêu thương và có trách nhiệm hơn đối với chính môi trường sống của chúng ta.

Dạy con biết bảo vệ môi trường

8. Luyện viết nhật ký

Bạn nên rèn luyện cho con thói quen viết nhật ký từ khi con biết viết ra những suy nghĩ của mình trên giấy. Thói quen viết lách sẽ giúp cho con nâng cao khả năng sử dụng từ ngữ đồng thời có thể khơi dậy những ước mơ con đang ấp ủ. Khả năng viết không chỉ giúp con có thể giải tỏa tâm trạng, ghi lại những kỷ niệm đẹp mà còn giúp cho con có khả năng truyền đạt tốt ý tưởng của chính mình. 

Tất nhiên, khi luyện tập cho con viết nhật ký, các phụ huynh cần phải tôn trọng quyền riêng tư của con. Không ít những phụ huynh thường xuyên xem các bé viết những gì trong nhật ký. Điều này rất không nên! Con bạn sẽ cảm giác bị xâm phạm quyền riêng tư và xấu hổ khi cha mẹ biết được những suy nghĩ riêng của mình. Từ đó, con sẽ rất dễ bỏ thói quen này và khoảng cách giữa phụ huynh và con cái ngày càng trở nên xa cách.

Hy vọng với bài viết  “Phụ huynh cần lưu ý những gì khi giáo dục con trẻ” chúng tôi có thể đem tới cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.